Nội dung
Bộ ngoại giao Phần Lan

Suurlähetystö - Đại sứ quán Phần Lan, Hà nội : Đại sứ quán

Đại sứ quán Phần Lan

Tầng 24, tòa nhà Lotte Center Hanoi
54 Liễu Giai, Ba Đình
Hà nội, Việt Nam
Tel.+84-24-3826 6788
Email: sanomat.han@formin.fi
English | Suomi | Svenska | Tiếng Việt | facebook |  | Instagram
Phông nhỏ hơnPhông to hơn
 

Đại sứ quán

Xin chào đón bạn đến với Đại sứ quán Phần Lan tại Hà nội

Tôi đã đến nhận nhiệm vụ làm Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam từ ngày 1 tháng 9 năm 2015, sau bốn năm làm Đại sứ Phần Lan tại Abu Dhabi. Nhiệm vụ chủ yếu của Đại sứ quán tại Việt Nam là tập trung vào xúc tiến các mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như hỗ trợ cho các công ty Phần Lan quan tâm đến Việt Nam. Ngoài ra, lĩnh vực hợp tác phát triển và các dịch vụ lãnh sự và nhập cư cũng là hai mảng công việc chính của Đại sứ quán.

Ilkka-Pekka Similä
Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka-Pekka Similä

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được thiết lập từ năm 1973. Phần Lan đã được biết đến rất nhiều ở Việt Nam với các hoạt động hợp tác phát triển trong hàng chục năm qua. "Nước Phần Lan" là một khái niệm đặc biệt nổi tiếng đối với đại bộ phận người dân Miền Bắc, Hà Nội và Hải Phòng, những địa phương mà ở đó Phần Lan đóng một vai trò lớn trong việc mang nước sạch đến các thành phố vào những năm 80, 90. Những thành tựu của Phần Lan trong những lĩnh vực khác như giáo dục, lâm nghiệp và công nghệ thông tin cũng được biết đến rất nhiều. Việt Nam cũng coi Phần Lan là một hình mẫu trong triển khai các chính sách đổi mới sáng tạo.

Nhiều năm qua,mối quan hệ giữa hai nước chúng ta chủ yếu dựa trên hợp tác phát triển. Ngoài các dự án phát triển song phương, những công cụ khác ví dụ như vốn vay ưu đãi, quỹ hợp tác phát triển địa phương, cũng đã được sử dụng. Việt Nam đã gia nhập nhóm các nước thu nhập trung bình vào năm 2010, vì vậy Phần Lan đang cố gắng hoằn tất các dự án hợp tác song phương trong những năm tới. Chúng ta đang ở trong một giai đoạn chuyển tiếp, từ hợp tác phát triển sang những hình thức hợp tác rộng mở hơn, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Mục tiêu chính trong giai đoạn chuyển tiếp này là đảm bảo sự bền vững của những thành quả của hợp tác phát triển và tạo điều kiện cho các mối quan hệ đối tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hình ảnh tích cực về Phần Lan ở Việt Nam sẽ là một tiền đề vững chắc cho sự tăng cường trong mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, điều này giúp tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh rất lớn cho các công ty Phần Lan trong những lĩnh vực như giáo dục, công nghệ thông tin và viễn thông, cấp nước, vệ sinh môi trường, quản lý rác thải và thành phố thông minh. Thông qua mạng lưới Team Finland, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty và đơn vị của Phần Lan quan tâm đến Việt Nam. Ngoài Đại sứ quán ở Hà Nội, văn phòng Finpro ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một phần của mạng lưới Team Finland tại Việt Nam.

Các dịch vụ về lãnh sự cũng là một chức năng cơ bản của Đại sứ quán. Hàng năm có khoảng 10 000 người Phần Lan đến Việt Nam. Theo ước tính của chúng tôi hiện có khoảng 100 người Phần Lan đang sống tại Việt Nam, và khoảng 7500 người Việt Nam sống ở Phần Lan, hầu hết những người này đều mang quốc tịch Phần Lan.  Chúng tôi cấp hộ chiếu, visa và các dịch vụ công chứng, đồng thời hỗ trợ các công dân Phần Lan đang cần sự giúp đỡ. Nếu cần, các công dân cũng có thể tìm sự giúp đỡ của Lãnh sự Danh dự của chúng tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Để phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra, điều quan trọng là các công dân Phần Lan đang sinh sống hoặc đang đi du lịch ở Việt Nam nên báo cho Đại sứ quán thông tin liên lạc của mình thông qua "matkustusilmoitus.fi", một dịch vụ của Bộ Ngoại Giao Phần Lan.

Chào mừng quý vị đến với trang web của Đại sứ quán!

Ilkka-Pekka Similä

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam

In trang này

Tài liệu này

Cập nhật 24/09/2015


© Đại sứ quán Phần Lan, Hà nội | Địa chỉ liên hệ