Nội dung
Bộ ngoại giao Phần Lan

Suurlähetystö - Đại sứ quán Phần Lan, Hà nội : Đại sứ quán

Đại sứ quán Phần Lan

Tầng 24, tòa nhà Lotte Center Hanoi
54 Liễu Giai, Ba Đình
Hà nội, Việt Nam
Tel.+84-4-3826 6788
Email: sanomat.han@formin.fi
English | Suomi | Svenska | Tiếng Việt | facebook
Phông nhỏ hơnPhông to hơn
 

Đại sứ quán

Xin chào đón bạn đến với Đại sứ quán Phần Lan tại Hà nội

Đại sứ Kimmo Lähdevirta

Hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan bắt đầu từ năm 1973, khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Tôi bắt đầu nhiệm vụ của mình trên cương vị Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam từ ngày 1 tháng 9 năm 2011 và tôi rất vinh hạnh được tiếp tục những nỗ lực của người tiền nhiệm trong việc phát triển sâu rộng hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Phần Lan.

Bất chấp khoảng cách về địa lý giữa hai nước, Phần Lan được biết đến khá nhiều ở đây. Chúng tôi rất vui khi nhận thấy những hình ảnh đẹp của Phần Lan tại Việt nam – "nước Phần Lan" đã trở thành một khái niệm mà ai cũng biết ở Hà Nội và Hải Phòng và những thành tựu của Phần Lan trong các lĩnh vực như phát triển hệ thống giáo dục, lâm nghiệp và công nghệ thông tin đã được biết đến rộng rãi.

Kể từ năm 1979, Phần Lan đã cung cấp khoảng 370 triệu euros viện trợ phát triển cho Việt Nam. Ba lĩnh vực chính mà Phần Lan đang hỗ trợ Việt Nam là 1) cấp nước và vệ sinh môi trường, 2) lâm nghiệp và 3) xã hội tri thức. Tín dụng Ưu đãi và Quỹ Hợp tác Địa phương nằm trong số những công cụ hợp tác phát triển mà Phần Lan đã triển khai để hỗ trợ Việt Nam. Giờ đây chúng ta đang ở giai đoạn chuyển tiếp từ hợp tác phát triển sang một hình thức hợp tác rộng lớn hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho cả hai bên. Mục tiêu chính là nhằm đảm bảo các thành quả hợp tác bền vững và tạo điều kiện cho sự hình thành các mối quan hệ đối tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một nhiệm vụ chính khác của Đại sứ quán là hỗ trợ các công ty Phần Lan thông qua Team Finland. Thương mại giữa Việt Nam và Phần Lan đạt 225 triệu euros năm 2013, trong đó nhập khẩu từ Phần Lan chiếm 136 triệu. Khoảng 75 công ty Phần Lan đã có mặt tại Việt Nam. Ngoài Đại sứ quán còn có văn phòng Finpro tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ các công ty.

Nhiệm vụ quan trọng thứ ba của Đại sứ quán chúng tôi là cung cấp các dịch vụ lãnh sự đáng tin cậy. Mỗi năm có khảng 11 nghìn đến 12 nghìn người Phần Lan đến Việt Nam. Theo ước tính của chúng tôi, hiện nay có khoảng 130 người Phần Lan đang sinh sống tại Việt Nam và khoảng 7,500 người Việt Nam, hầu hết những người này đều đã có quốc tịch Phần Lan, đang sinh sống tại Phần Lan. Đại sứ quán cung cấp các dịch vụ về hộ chiếu, thị thực và công chứng, đồng thời cũng hỗ trợ các công dân Phần Lan gặp khó khăn tại đây. Nếu cần, mọi người có thể tìm sự giúp đỡ từ Lãnh sự Danh dự của chúng tôi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Để chúng tôi có thể giúp đỡ trong những tình huống khẩn cấp, tôi khuyến khích tất cả các công dân Phần Lan đang ở Việt Nam thông báo cho chúng tôi chi tiết thông tin liên lạc qua "matkustusilmoitus.fi", dịch vụ này do Bộ Ngoại Giao cung cấp. Ngoài những trang web này, Đại sứ quán còn dùng Facebook, Twitter và thư điện tử để cung cấp thông tin trong những tình huống khẩn cấp. Chúng tôi cũng phục vụ khách hàng qua điện thoại hoặc trả lời trực tiếp tại Đại sứ quán. Bạn có thể giúp chúng tôi nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách gửi lại cho chúng tôi ý kiến nhận xét của bạn.

Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang thông tin điện tử của Đại sứ quán chúng tôi!

Kimmo Lähdevirta

Đại sứ

Nhân sự Đại sứ quán Phần Lan tại Hà nội
Nhân sự Đại sứ quán Phần Lan tại Hà nội

In trang này

Tài liệu này

Cập nhật 07/04/2015


© Đại sứ quán Phần Lan, Hà nội | Địa chỉ liên hệ