Nội dung
Bộ ngoại giao Phần Lan

Câu hỏi thường gặp - Đại sứ quán Phần Lan, Hà nội : Dịch vụ nhập cư : Câu hỏi thường gặp

Đại sứ quán Phần Lan

Tầng 24, tòa nhà Lotte Center Hanoi
54 Liễu Giai, Ba Đình
Hà nội, Việt Nam
Tel.+84-24-3826 6788
Email: sanomat.han@formin.fi
English | Suomi | Svenska | Tiếng Việt | facebook |  | Instagram
Phông nhỏ hơnPhông to hơn
 

Câu hỏi thường gặp

 Thị Thực Schengen 

Thủ tục 

Kết quả

Thị thực được cấp

  Thủ tục

1. Thị thực là gì? Thị thực Schengen là gì? Xin thị thực Schengen ở đâu và như thế nào?

Thị thực là sự cấp phép nhập cảnh vào một nước, cho một chuyến thăm ngắn ngày hoặc tạm thời.

Thị thực Schengen cho phép người được cấp đi lại trong phạm vi các nước Schengen trong thời gian lưu trú tối đa tới 90 ngày trong vòng 6 tháng. Các nước Schengen gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-xơ-len, Italia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sĩ (Ai-len và Liên hiệp Vương quốc Anh không tham gia Hiệp ước Schengen). Thị thực Schengen không cho phép bạn vào khu vực Schengen để làm việc.

Nếu điểm đến chính (thời gian lưu trú đầu tiên, hoặc lâu nhất hoặc duy nhất) của bạn là Phần Lan, bạn cần nộp đơn xin thị thực Schengen tại Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội.

Theo khoản 11, 12, 13, 14, 15, và 16 và một số phụ lục của Luật Thị Thực Schengen, có một danh sách các giấy tờ hỗ trợ cho hồ sơ xin thị thực, chi tiết tại Thị Thực Schengen.

2. Tôi đang sinh sống làm việc và học tập  tại Phần Lan và muốn mời bạn bè hoặc người thân sang Phần Lan, tôi cần làm gì?  

Nếu bạn có hộ chiếu Phần Lan hoặc giấy phép cư trú tại Phần Lan và bạn trên 18 tuổi, bạn có thể viết thư mời thăm thân cho người thân của bạn. Thông tin thêm về thư mời có thể tìm thấy tại Thị thực Schengen.

3. Yêu cầu chung cho giấy tờ thông hành còn hiệu lực (hộ chiếu hoặc các giấy tờ thông hành khác) là gì?

Theo điều 12 Luật Thị Thực Schengen, giấy tờ thông hành còn hiệu lực cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

- Được cấp trong vòng 10 năm trở lại
- Có còn giá trị trong vòng  ít nhất 03 tháng (hoặc ít nhất 06 tháng theo quy định của một số cơ quan hữu quan ở các nước khác) kể từ ngày rời khỏi lãnh thổ Schengen.
- Cón lại 02 trang trống

4. Tôi nên xin cấp trước bao lâu để đáp ứng được yêu cầu của quy trình cấp thị thực Schengen?

Bạn nên nộp đơn không quá 90 ngày trước ngày bắt đầu chuyến viếng thăm và ít nhất 15 ngày trước ngày dự định nhập cảnh. Các đơn xin không đáp ứng yêu cầu nêu trên sẽ không được chấp nhận hoặc không được đảm bảo có thể nhận quyết định kịp thời.

5. Phí xin cấp thị thực Schengen là bao nhiêu và tôi phải thanh toán bằng cách nào?

Có một danh mục các loại phí dịch vụ và hướng dẫn thanh toán. Chi tiết tại: Dịch vụ Nhập cư

6.Tôi có thể bổ sung các giấy tờ còn thiếu khác sau khi đã nộp đơn không?

Bạn nhất thiết phải nộp tất cả các giấy tờ cùng một lúc vì bạn sẽ không thể bổ sung thêm giấy tờ còn thiếu đó và việc thiếu giấy tờ bổ sung sẽ có thể có ảnh hưởng tiêu cực tới đơn xin của bạn.

 Kết quả

7. Nếu tôi đã nộp đủ hồ sơ với những giấy tờ cần thiết liên quan, tôi có được cấp thị thực Schengen với thời hạn mà tôi đã đề nghị không? Nếu không, các quyết định có thể là gì?

Việc nộp đầy đủ các giấy tờ không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thị thực với thời hạn đề nghị nhưng giúp cán bộ Nhập cư có thể đưa ra quyết định để thông báo cho bạn.

Theo Khoản 4, Điều 23 và Khoản 1 Điều 24, Luật thị thực Schengen quy định, trừ khi hồ sơ của bạn được hoàn lại, bạn có thể nhận một trong các quyết định sau:

- Cấp thị thực Schengen
- Cấp thị thực có giá trị trong một số quôc gia thành viên giới hạn
- Từ chối cấp thị thực

và Khoản 1 Điều 24, Luật thị thực Schengen quy địnhThời hạn hiệu lực của thị thực được cấp và số ngày được cấp phụ thuộc vào việc kiểm tra các thông tin trong đơn xin
 

8. Mất bao lâu tính từ ngày nộp đơn, tôi sẽ nhận được quyết định?

Theo Điều 23, Luật thị thực Schengen, quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 15 ngày cho những đơn xin thông thường, hoặc có thể kéo dài đến 30 ngày trong một số trường hợp cá thể hoặc kéo dài đến 60 ngày trong một số trường hợp đặc biệt.

9. Khi nào tôi có thể xin cấp lại sau quyết định từ chối?

Đơn xin cấp mới có thể được nộp sau 90 ngày kể từ khi bị từ chối.

10. Tôi được thông báo về quyết định chấp thuận đơn của tôi với một thời hạn xác định. Tôi có thể tính số ngày cho chuyến đi của tôi như thế nào để tôi có thể chuẩn bị vé máy bay phù hợp với thời gian được cho phép?

Bạn có thể sẽ lựa chọn một lộ trình trong đó bạn phải quá cảnh ở một trong các Quốc gia Thành Viên khác của Schengen, điểm đó sẽ được coi là điểm đến đầu tiên trong chuyến đi đến khu vực Schengen của bạn. Phần Lan sẽ là điểm đến tiếp theo nhưng vẫn là điểm đến chính với thời gian lưu trú dài hơn. Do đó, ngày bạn quá cảnh là ngày nhập cảnh đầu tiên của bạn vào khu vực Schengen. Ví dụ: Thời gian được cho phép của bạn là 15 ngày, lộ trình của bạn sẽ như sau:

Đi: Hà Nội: 15.12.2010 – Paris: 16.12.2010 – Helsinki: 16.12.2010
Về: Helsinki: 30.12.2010 – Paris: 30.12.2010 – Hanoi: 31.12.2010

11. Tôi có thể lên lịch trình cho chuyến thăm cá nhân khác với chuyến bay đã đặt trước và ngày dự kiến mà tôi đã đề cập đến trong đơn không? Nếu có, tôi nên làm gì để việc đó được chấp nhận?

Ngày dự kiến trong đơn xin cấp thị thực cho chuyến thăm cá nhân của bạn được coi là tham khảo cho chuyến đi. Nó có thể thay đổi miễn là không quá 90 ngày kể từ ngày nộp đơn. Nếu bạn muốn chuyến đi muộn hơn 90 ngày, bạn phải nộp một đơn mới sau đó. 

12. Tôi phải nộp những giấy chứng nhận bảo hiểm nào và của công ty nào?

Có nhiều công ty bảo hiểm có uy tín. Giấy chứng nhận bảo hiểm phải dễ đọc, có dấu & chữ ký và các thông tin khác của khách hàng: tên, ngày sinh, số hộ chiếu, thời hạn bảo hiểm, số tiền bảo hiểm cùng với các thông tin khác. 

Thị thực được cấp

13. Tôi đã được cấp thị thực, tuy nhiên hộ chiếu của tôi bị hỏng (hoặc mất), tôi phải xin cấp hộ chiếu mới, tôi phải làm gì để xin lại thị thực đã được cấp?

Bạn nên thông báo cho Đại sứ quán trong thời gian sớm nhất để xin lại thị thực đã được cấp. Trường hợp của bạn được xem là xin cấp mới và sẽ phải thanh toán lệ phí mới. Bạn nên kiểm tra thời hạn hiệu lực của hộ chiếu hiện tại của bạn với tất cả các thông tin bên trong và giữ hộ chiếu có thị thực đã được cấp cẩn thận để tránh rắc rối gặp phải khi mất hộ chiếu. 

14. Tôi nên mang theo bao nhiêu tiền và giấy tờ gì khi đến khu vực Schengen?

Bạn phải có đủ tiền cho thời gian lưu trú được nêu trong thị thực: ít nhất 30 EUR một ngày và số tiền này có thể sẽ được kiểm tra tại mỗi hải quan cửa khẩu khu vực Schengen. Bạn được khuyên nên mang theo thư mời, chứng nhận bảo hiểm, giấy khai sinh của trẻ em đi cùng, các giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi khác, etc để chứng minh mục đích chuyến khi khi được yêu cầu.

15. Tại cửa khẩu, tôi không được phép vào khu vực Schengen mặc dù tôi có thị thực Schengen. Tôi có thể thuyết phục họ như thế nào?

Bạn đặt câu hỏi này vì bạn không đọc kỹ tất cả các thông tin trong đơn xin cấp thị thực. Chúng tôi trích ra sau đây: ‘Việc có thị thực chỉ là một trong những điều kiện tiên quyết để được vào lãnh thổ Châu Âu của các Quốc gia Thành viên. Thực tế là thị thực đã được cấp cho tôi không có nghĩa là tôi có quyền được bồi thường nếu tôi không tuân thủ các điều khoản có liên quan của điều 5(1) của Quy định (EC) số 562/2006 ( Luật Biên giới Schengen) và do đó tôi không được phép nhập cảnh. Các điều kiện tiên quyết để được nhập cảnh sẽ được kiểm tra lại khi nhập cảnh vào lãnh thổ Châu Âu của các Quốc gia Thành viên.’ 

16. Tôi có thị thực Schengen, tôi có thể gia hạn sau khi thị thực này hết hạn không?

Bạn phải dời khu vực Schengen trước khi hết hạn thị thực đã được cấp nếu không việc lưu trú của bạn được coi là bất hợp pháp. 

17. Tôi đã ở Phần Lan (hoặc các nước khác trong khu vực Schengen) 30 ngày và hiện nay tôi đã về nước, khi nào tôi có thể trở lại Phần Lan (hoặc các nước khác trong khu vực Schengen) và trong thời gian bao lâu?

Tthị thực Schengen có hiệu lực tối đa 90 ngày trong vòng 6 tháng. Nếu trong vòng 06 tháng bạn đã có mặt ở Schengen 30 ngày, bạn sẽ được phép nhập cảnh tối đa là 60 ngày. Nếu bạn đã có mặt ở Schengen 90 ngày, bạn phải đợi 6 tháng (180 ngày) kể từ ngày đầu tiên của chuyến thăm trước mới được nhập cảnh trở lại.

Ví dụ: Bạn đã có mặt ở Phần Lan (hoặc các nước khác trong khu vực Schengen) từ ngày 01.05.2010 - 30.05.2010 (30 ngày nhập cảnh) Vậy, tính từ ngày 01.05.2011 - 27.10.2011 bạn chỉ được phép nhập cảnh tối đa là 60 ngày. Nếu bạn đã nhập cảnh hết 90 ngày trong khoảng thời gian nêu trên bạn phải đợi sau ngày 27.10.2011 mới được nhập cảnh trở lại.  

18. Tôi có thể đến các Quốc gia khác bằng thị thực Schengen do Đại sứ quán Phần Lan cấp như thế nào?

Bạn được phép nhập cảnh vào bất kỳ nước Schengen nào khác nhưng lưu ý rằng bạn nên có các giấy tờ của mình khi đi lại vì bạn có thể bị các cơ quan chức năng ở biên giới kiểm tra bất kỳ lúc nào trong chuyến đi của mình và luôn nhớ thông báo kế hoạch của bạn khi xin cấp thị thực ở Đại sứ quán Phần Lan. Bạn không được phép nhập cảnh vượt quá số ngày được cấp nêu trong thị thực.

 Quay lại Đầu trang

Giấy phép cư trú 

Yêu cầu về thủ tục

1. Tôi không phải là công dân thì có thể tới Phần Lan định cư không?

Thông thường để chuyển tới Phần Lan sống bạn cần có giấy phép cư trú. Giấy phép cư trú có thể cấp cho cư trú dài hạn (từ 3 tháng trở lên) nếu mục đích của việc xin giấy phép là một trong các lý do sau: đoàn tụ gia đình, du học, làm việc hoặc tự kinh doanh. Trong một số trường hợp đặc biệt, giấy phép cư trú có thể được cấp bởi những lý do khác, ví dụ như trên cơ sở hợp đồng giúp việc trong nhà hoặc thiết lập mối quan hệ thân thiết.

Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú Phần Lan dựa trên cơ sở đoàn tụ gia đình, nếu gia đình bạn có một thành viên là công dân của nước Phần Lan, cư trú hợp pháp tại Phần Lan, hoặc có giấy phép cư trú ở Phần Lan. Các thành viên người nước ngoài trong gia đình của công dân Phần Lan có thể xin giấy phép cư trú ở Phần Lan.

Bạn có thể xin giấy phép cư trú để đi du học ở Phần Lan nếu bạn được nhận vào học ở một cơ sở giáo dục ở Phần Lan. Theo quy định, việc học tập đó phải là phục vụ cho công việc hoặc để lấy bằng cấp. Một điều kiện nữa là đời sống của bạn phải được đảm bảo và bạn phải có bảo hiểm y tế còn hiệu lực với đầy đủ các điều kiện.

Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú ở Phần Lan để đi làm nếu bạn tìm được một công việc ở Phần Lan.

Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú ở Phần Lan trên cơ sở tự kinh doanh để tiến hành các hoạt động thương mại ở Phần Lan. Việc cấp giấy phép cư trú sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh đó.

Thủ tục đăng ký

2. Làm thế nào để đăng ký giấy phép cư trú ở Phần Lan?

Theo quy định, bạn nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú lần đầu tại Đại sứ quán Phần Lan ở đất nước của bạn hoặc tại một đất nước mà bạn cư trú hợp pháp. Nếu đất nước bạn hoặc đất nước mà bạn cư trú không có cơ quan ngoại giao Phần Lan, thì bạn có thể nộp đơn tại một cơ quan ngoại giao Phần Lan nào đó gần nhất.

Các mẫu đơn đăng ký đều có sẵn ở cơ quan ngoại giao Phần Lan hoặc bạn có thể in trực tiếp từ mục Mẫu đăng ký trên trang web của Cơ quan Dịch vụ Xuất Nhập Cảnh Phần Lan. Nếu, trong trường hợp đặc biệt, bạn muốn xin cấp phép cư trú lần đầu sau khi bạn đã bước chân tới đất nước Phần Lan, bạn có thể nộp đơn tại cơ quan cảnh sát địa phương/ chính quyền địa phương nơi mà bạn đang ở. Các mẫu đơn đăng ký luôn có sẵn ở trụ sở cảnh sát địa phương.

Trong hồ sơ xin cấp giấy phép cư trú, phải ghi rõ lý do, mục đích bạn ở Phần Lan. Theo quy định, giấy phép cư trú ở Phần Lan được cấp cho những trường hợp: đoàn tụ gia đình, du học, làm việc, hoặc tự kinh doanh. Các phụ lục đính kèm được ghi rõ trong bản đăng ký.

Lệ phí sẽ được yêu cầu trả cho quá trình xử lý đơn đăng ký. Lệ phí này phải được trả trước khi chính thức nhận đơn. Phí đăng ký sẽ không được trả lại kể cả khi đơn của bạn bị từ chối. Lệ phí được lthông báo trên trang web của Sở Nhập Cư Phần Lan trong mục Phí đăng ký.

Nếu bạn cư trú ở nước ngoài nhưng có ý định tới Phần Lan sống theo gia đình, người đại diện gia đình bạn sống ở Phần Lan hoặc người bảo lãnh của bạn có thể thay mặt bạn để nộp đơn đăng ký cấp phép cư trú giúp bạn. Người bảo lãnh của bạn tại Phần Lan sẽ nộp đơn giúp bạn tại trụ sở cảnh sát địa phương nơi mà họ cư trú.

Nếu bạn đến Phần Lan làm việc, người thuê bạn có thể thay mặt bạn nộp đơn đăng ký cấp phép cho bạn. Trong trường hợp này, ông chủ của bạn phải nộp đơn tại trụ sở cảnh sát địa phương hoặc nộp tại cơ quan phát triển kinh tế và việc làm nơi họ làm việc. Để được cấp giấy phép bạn phải nộp kèm theo hợp đồng lao động đã ký.

Nếu bạn muốn xin cấp phép cư trú ở Phần Lan vì bạn sinh ra ở Phần Lan thì bạn phải nộp đơn đăng ký cho cơ quan ngoại giao Phần Lan ở nước ngoài hoặc cho trụ sở cảnh sát địa phương nơi mà bạn cư trú ở Phần Lan. Khi nộp đơn đăng ký, bạn phải nộp kèm bằng chứng rõ ràng về việc bạn được sinh ra ở Phần Lan. Chứng nhận về thu nhập không bắt buộc trong trường hợp này.

Nếu bạn là người hồi hương từ khu vực Liên xô cũ, bạn phải nộp đơn đăng ký giấy phép cư trú tại đất nước bạn cư trú và đăng ký lịch hẹn phỏng vấn. Tới lịch hẹn phỏng vấn, bạn sẽ được tham gia một bài kiểm tra về ngôn ngữ. Đồng thời bạn phải tìm được một chỗ ở ổn định ở Phần Lan trước khi bạn được cấp giấy phép cư trú.

Các vấn đề vướng mắc về quyết định cấp phép cư trú có thể nhờ tới tòa án dân sự giải quyết. Những hướng dẫn về thủ tục khiếu nại được gửi kèm theo quyết định cấp phép.

3. Để xin gia hạn cư trú ở Phần Lan tôi cần phải làm gì? Các bước ra sao? Cơ quan nào giải quyết?

Bạn phải nộp đơn xin gia hạn cư trú cho cơ quan cảnh sát địa phương nơi mà bạn cư trú trước khi giấy phép cư trú của bạn hết hạn. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên gia hạn giấy phép cư trú ở Phần Lan.

Trong trường hợp ngoại lệ, bạn cũng có thể đăng ký gia hạn cư trú ở nước ngoài bằng việc nộp đơn cho cơ quan ngoại giao Phần Lan ở nước đó. Theo quy định, đơn đăng ký gia hạn cư trú sẽ được cấp bởi cơ quan cảnh sát địa phương tại Phần Lan nơi bạn cư trú mà không phụ thuộc vào nơi cấp phép ban đầu.

Nếu bạn nộp đơn cho cơ quan ngoại giao Phần Lan ngay sau khi giấy phép cư trú trước đó của bạn hết hạn, đơn của bạn sẽ không được coi là đơn xin gia hạn cư trú mà sẽ được xem xét giống như đơn xin cấp phép cư trú lần đầu. Những đơn xin cấp phép này sẽ được cơ quan xuất nhập cảnh Phần Lan xử lý.

Đơn xin gia hạn cư trú của bạn phải được sử dụng cùng một mẫu với đơn xin cấp phép cư trú lần đầu. Bạn phải điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trong đơn. Đơn đăng ký và danh sách các giấy tờ kèm theo luôn có sẵn tại cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú, hoặc bạn cũng có thể in trực tiếp ra từ mục Mẫu đăng ký trên trang web của cơ quan Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan.

Theo quy định, đơn đăng ký xin gia hạn cư trú sẽ do cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú quyết định mà không phụ thuộc vào nơi đăng ký cấp phép ban đầu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc xin gia hạn cư trú và những vấn đề liên quan (ví dụ: thời hạn nộp đơn,…) bạn có thể hỏi thêm ở trụ sở cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú. Thông tin liên hệ trên www.poliisi.fi

4. Phải mất bao nhiêu lâu để có được giấy phép cư trú ở Phần Lan?

Lý do cư trú ở Phần Lan của bạn sẽ ảnh hưởng đến loại và thời hạn của giấy phép cư trú mà bạn được cấp.

Giấy phép cư trú lần đầu luôn có thời hạn xác định (hoặc giấy phép cư trú tạm thời - B hoặc giấy phép cư trú liên tục  - A), thường có hiệu lực trong vòng một năm. Nếu mục đích cư trú ở Phần Lan của bạn là đi học hoặc làm việc có thời hạn, thì giấy phép cư trú của bạn cũng có thể được cấp cho một khoảng thời gian ngắn hoặc dài tùy theo (tối đa là 2 năm).

Giấy phép cư trú cho người lao động làm thuê có thể là giấy phép cư trú tạm thời (Giấy phép B) hoặc giấy phép cư trú liên tục (Giấy phép A) tùy thuộc vào tính chất công việc. Giấy phép cư trú liên tục đầu tiên thường được cấp với thời hạn là một năm. Giấy phép cư trú tạm thời thường được cấp theo thời gian làm việc. Giấy phép cư trú cho người tự kinh doanh  thường có thời hạn là 1 năm.

Giấy phép cư trú cho người đi học luôn là giấy phép cư trú tạm thời (Giấy phép B). Nếu thời gian học tập kéo dài hơn 1 năm thì giấy phép cư trú sẽ được cấp mỗi năm một lần. Giấy phép cư trú cũng có thể được cấp 1 lần cho khoảng thời gian dài nếu thời gian học tập đã được xác định trước và các điều kiện để cấp giấy phép là hợp hệ (điều kiện đảm bảo cuộc sống và thời hạn bảo hiểm hợp lệ). Sau khi hoàn thành khóa học, các sinh viên này có thể ở lại Phần Lan nếu như có những điều kiện hợp lệ khác để xin cấp giấy phép cư trú mới.

Giấy phép cư trú được cấp trên cơ sở đoàn tụ gia đình có thời hạn giống như thời hạn của giấy phép cư trú cấp cho người bảo lãnh để họ có thể đoàn tụ gia đình. Loại giấy phép được cấp có thể sẽ là A hoặc B tùy thuộc vào loại giấy phép cư trú cấp cho người bảo lãnh.

Giấy phép cư trú vĩnh viễn có giá trị vô thời hạn. Khi hộ chiếu hết hạn, bạn cũng không cần phải làm lại đơn xin giấy phép cư trú nhưng phải đảm bảo rằng cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú hoặc cơ quan ngoại giao Phần Lan chuyển thời hạn cư trú vào hộ chiếu mới cho bạn.

Khi bạn đã được cấp giấy phép cư trú bạn có thể sống, cư trú và di chuyển trong nội địa đất nước Phần Lan. Trong thời hạn hiệu lực của giấy phép bạn có thể tự do lựa chon nơi cư trú và cũng có thể đi ra khỏi địa phận Phần Lan và quay về.

5. Chi phí cho việc xin giấy phép cư trú ở Phần Lan là bao nhiêu?

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khoản mục chi phí hiện hành đối với việc xin cấp giấy phép cư trú trong mục Phí đăng ký trên trang web của cơ quan dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan.

Bạn phải đóng trước một khoản phí kèm theo với đơn đăng ký. Khoản phí này sẽ không được hoàn trả lại kể cả đơn của bạn không được chấp nhận, hoặc kể cả khi đơn đăng ký của bạn bị loại ngay sau bước đầu tiên của quy trình xử lý cấp phép.

6. Tôi đã có giấy phép cư trú tạm thời (giấy phép B). Điều kiện để có thể chuyển đổi sang giấy phép cư trú liên tục ở Phần Lan (giấy phép A) là gì?

Khi bạn định cư ở Phần Lan bằng giấy phép cư trú tạm thời, bạn có thể nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú liên tục nếu lý do cư trú của bạn ở Phần Lan và tự nhiên thay đổi sang liên tục.

Nếu bạn sống ở Phần Lan với giấy phép cư trú tạm thời được cấp dựa trên cơ sở đoàn tụ gia đình, bạn có thể nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú liên tục khi có một thành viên trong gia đình bạn là người bảo lãnh cho việc cấp giấy phép cư trú liên tục đó cho bạn. Trong trường hợp đó bạn phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của thành viên trong gia đình. Người nước ngoài cư trú ở Phần Lan với giấy phép cư trú B được cấp trên cơ sở đoàn tụ gia đình cũng có thể nộp đơn đăng ký cấp giấy phép cư trú liên tục với lý do cư trú mới nếu lý do cư trú thay đổi phù hợp với giấy phép cư trú liên tục.

Ví dụ, nếu, như bạn cư trú ở Phần Lan với giấy phép cư trú B được cấp vì mục đích học tập và bạn kết hôn với 1 người có giấy phép cư trú liên tục hoặc tạm thời hoặc 1 công dân Phần Lan, thì bạn có thể nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú trên cơ sở mới. Trong trường hợp này bạn có thể nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú tại bất kỳ thời gian nào trong khoảng thời gian hiệu lực của giấy phép cư trú tạm thời của bạn, điều này có nghĩa là bạn có thể xin gia hạn cư trú. Bạn nộp đơn cho cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú hoặc trong một vài trường hợp đặt biệt, bạn có thể nộp đơn cho cơ quan ngoại giao Phần Lan ở nước ngoài. Xem thêm mục câu hỏi: Để xin gia hạn cư trú ở Phần Lan thì cần phải làm như thế nào? Các bước ra sao? Và cơ quan nào giải quyết?

Nếu bạn đã được cấp giấy phép cư trú để đi học, thì giấy phép đó không thể chuyển sang giấy phép cư trú liên tục. Giấy phép cư trú để đi học luôn là giấy phép cư trú tạm thời.

Nếu bạn đã được cấp giấy phép cư trú tạm thời để đi làm hoặc tự do kinh doanh, bạn có thể nộp đơn để xin cấp giấy phép cư trú liên tục sau khi bạn định cư ở Phần lan được 2 năm mà không có gián đoạn. Nếu bạn có từ 2 giấy phép cư trú có thời hạn cố định trở lên, thì thời hạn của các giấy phép cư trú phải tiếp nối liên tục với nhau mà không có thời gian gián đoạn. Việc cư trú của bạn sẽ được xem là không có gián đoạn nếu thời gian bạn cư trú ở Phần Lan ít nhất là 1 nửa thời gian ghi trong giấy phép cư trú của bạn. Việc cư trú của bạn cũng sẽ không bị coi là gián đoạn khi bạn vắng mặt do đi nghỉ, đi công tác hoặc làm việc ở một nơi khác ngoài địa phận đất nước Phần Lan do người sử dụng lao động Phần Lan phân công.

7. Tôi đã có hộ chiếu mới. Tôi cần làm gì với giấy phép cư trú trong hộ chiếu cũ của tôi?

Bạn phải đảm bảo rằng những giấy phép xuất nhập cảnh trong hộ chiếu trước đã được chuyển đầy đủ sang hộ chiếu mới. Khi bạn đến hoặc rời khỏi Phần Lan, giấy phép cư trú của bạn phải được có trong hộ chiếu hiện hành. Giấy phép cư trú sẽ được chuyển hộ chiếu mới của bạn ở cơ quan cảnh sát địa phương Phần Lan nơi bạn cư trú hoặc cơ quan ngoại giao Phần lan ở nước ngoài. Bạn phải trả lệ phí cho việc chuyển giấy phép cư trú sang hộ chiếu mới. Bạn có thể tham khảo mức phí này trên website của cảnh sát.

8. Khi nào tôi có thể có giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Phần Lan? Các thủ tục để đăng ký như thế nào?

Bạn có thể được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn khi bạn cư trú ở Phần Lan với giấy phép cư trú liên tục (Giấy phép A) được 4 năm mà không có gián đoạn. Nếu bạn có một vài giấy phép cư trú A có thời hạn, điều kiện để bạn có giấy phép cư trú vĩnh viễn là thời hạn cư trú của giấy phép A của bạn phải liền kề với nhau mà không có gián đoạn. Khi bạn đăng ký giấy phép cư trú vĩnh viễn (với chữ cái P trong giấy phép), giấy phép A của bạn phải còn có hiệu lực.

Căn cứ để cấp giấy phép A không nhất thiết phải duy trì trong suốt thời hạn 4 năm và có thể được thay đổi, ví dụ như từ cơ sở đi lao động thành cơ sở đoàn tụ gia đình do kết hôn. Nếu như tính chất của giấy phép cư trú thay đổi từ liên tục sang tạm thời (từ giấy phép A thành giấy phép B), giấy phép cư trú vĩnh viễn sẽ không được cấp cho tới khi bạn có giấy phép cư trú A ở Phần Lan được 4 năm mà không có gián đoạn.

Việc cư trú ở Phần Lan của bạn không nhất thiết phải hoàn tất mà không có gián đoạn trước khi bạn có thể có được giấy phép cư trú vĩnh viễn. Việc cư trú của bạn sẽ được coi là không gián đoạn nếu bạn cư trú ở Phần Lan ít nhất 1 nửa thời gian có hiệu lực ghi trong giấy phép cư trú của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thông báo cho cơ quan đăng ký tại địa phương nơi bạn chuyển ra nước ngoài, giấy phép cư trú của bạn có thể sẽ bị hủy (xem thêm phần câu hỏi: Tôi có thể bị mất giấy phép cư trú ở Phần Lan không? )

Giấy phép cư trú liên tục sẽ không bị coi là gián đoạn vì vắng mặt do đi nghỉ định kỳ, đi công tác hoặc do người sử dụng lao động Phần Lan cử đi làm việc ở nước ngoài. Cư trú ở nước ngoài của thành viêc gia đình có của người được cơ sở sử dụng lao động đó cử đi cũng sẽ không bị coi là gián đoạn.

Đơn xin cấp phép cư trú vĩnh viễn phải được nộp cho cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú. Cơ quan cảnh sát địa phương sẽ quyết định có cấp giấy phép cho bạn hay không. Các thông tin khác về việc nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn (ví dụ, thời hạn nộp đơn trước khi giấy phép cư trú hết hạn) hỏi thêm cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú.

9. Tôi có thể bị mất giấy phép cư trú ở Phần Lan không? 

Giấy phép cư trú vĩnh viễn hoặc giấy phép cư trú có thời hạn của bạn sẽ bị hủy khi bạn rời khỏi Phần Lan vĩnh viễn hoặc định cư ngoài đất nước Phần Lan thường xuyên trong khoản thời gian là 2 năm mà không có gián đoạn.

Nếu bạn thông báo với cơ quan đăng ký địa phương về việc di chuyển vĩnh viễn ra khỏi Phần Lan của bạn, giấy phép cư trú vĩnh viễn của bạn sẽ bị hủy ngay sau khi bạn rời khỏi Phần Lan. Thậm chí nếu như bạn không thông báo cụ thể với cơ quan đăng ký địa phương về việc bạn rời khỏi Phần Lan vĩnh viễn, những người có thẩm quyền trong trường hợp cụ thể sẽ quyết định việc di dời của bạn là vĩnh viễn. Ví dụ, nếu bạn không có chỗ ở ổn định ở Phần Lan sau khi bạn di chuyển ra nước ngoài và nếu bạn không có gia đình hoặc có công việc ổn định ở Phần Lan, giấy phép cư trú của bạn có thể sẽ bị hủy thậm chí trước thời hạn cư trú ở ngoài Phần Lan 2 năm.

Quy định của Luật cư trú chỉ ra rằng những người chuyển ra cư trú ở nước ngoài trong một khoảng thời gian dài hơn 1 năm mà bị mất chỗ ở trong khu dân cư ở Phần Lan và có thể sẽ được xem xét chiếu cố. Chỗ ở có thể sẽ vẫn được giữ trong trường hợp người có giấy phép cư trú, trên căn cứ về điều kiện sống, có mối quan hệ với Phần Lan gần gũi hơn với đất nước mà họ đang cư trú, thì việc cư trú ở nước ngoài của họ có thể coi là cư trú tạm thời. Người có giấy phép cư trú sẽ có thêm một cơ hội để khiếu nại đề nghị hủy giấy phép cư trú của họ.

Khi bạn đang cư trú ở ngoài Phần Lan lâu dài, bạn cần phải nộp đơn yêu cầu không hủy giấy phép cư trú của bạn cho cơ quan có thẩm quyền. (xem thêm phần câu hỏi: Tôi phải làm gì để giấy phép cư trú của tôi không bị quá hạn khi tôi không ở Phần Lan?) Bạn phải nộp mẫu đơn miễn phí cho Cơ quan Dịch vụ Xuất Nhập Cảnh Phần Lan trước khi thời gian cư trú ở nước ngoài của bạn kéo dài đủ 02 năm, điều đó sẽ quyết định đến việc bạn có được chấp nhận hay không? Trong đơn bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin về thời gian và mục đích bạn cư trú ở nước ngoài. Nếu đơn của bạn được chấp nhận, trong quyết định sẽ ghi rõ thời gian mà giấy phép cư trú của bạn không bị hủy.

Giấy phép cư trú vĩnh viễn hoặc giấy phép cư trú có thời hạn của bạn sẽ bị hủy nếu, trong quá trình đăng ký xin cấp giấy phép cư trú, bạn cố tình cung cấp không đúng các thông tin có liên quan đến danh tính của bạn hoặc thông tin sai khác làm ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định cấp phép hoặc giữ bí mật thông tin mà có thể cản trở tới việc cấp giấy phép cư trú cho bạn.

Giấy phép cư trú vĩnh viễn hoặc giấy phép cư trú có thời hạn của bạn cũng sẽ bị hủy nếu các điều kiện làm căn cứ để cấp giấy phép cư trú cho bạn không còn tồn tại.

Giấy phép cư trú vĩnh viễn hoặc giấy phép cư trú có thời hạn của bạn có thể sẽ bị hủy nếu đất nước ở khu vực Schengen yêu cầu Phần Lan hủy giấy phép cư trú cấp cho bạn với căn cứ đất nước khác ở khu vực Schengen đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh liên quan đến bạn và yêu cầu bạn rời khỏi khu vực Schengen.

10. Tôi phải làm gì để giấy phép cư trú của tôi không bị quá hạn khi tôi không ở Phần Lan? 

Giấy phép cư trú có thời hạn xác định sẽ có thể bị hủy nếu bạn rời khỏi Phần Lan vĩnh viễn hoặc thường trú ngoài Phần Lan vĩnh viễn trong khoảng 2 năm mà không bị gián đoạn. Nếu bạn rời khỏi Phần Lan trong khoảng thời gian là 2 năm vì lý do công việc hoặc học tập, bạn phải nộp đơn đăng ký miễn phí cho Cơ quan Dịch vụ Xuất Nhập Cảnh Phần Lan để yêu cầu không hủy giấy phép cư trú của bạn. Đơn đăng ký phải bao gồm các dữ liệu cá nhân của bạn và ghi rõ thời gian và mục đích mà bạn định cư trú ở nước ngoài. Đơn đăng ký đó phải được nộp trước khi thời gian cư trú của bạn ở nước ngoài được 2 năm. Nếu đơn đăng ký của bạn được cấp, quyết định sẽ ghi rõ khoảng thời gian giấy phép cư trú của bạn không bị hủy.

Cơ quan đã cấp giấy phép cư trú sẽ có quyền quyết định hủy giấy phép này và cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về khả năng giấy phép cư trú của bạn sẽ bị huỷ.

Nếu ông chủ người Phần Lan của bạn cử bạn ra nước ngoài làm việc với thời gian tối thiểu là 2 năm thì thời gian đó không được coi là thời gian cư trú liên tục ở nước ngoài mà dẫn đến việc hủy giấy phép cư trú của bạn.

11. Tôi có nhất thiết phải nhận quyết định cấp giấy phép cư trú của tôi tại cùng một cơ quan ngoại giao Phần Lan nơi mà tôi đã nộp đơn đăng ký không?

Bạn có thể nhận quyết định giấy phép cư trú tại cơ quan ngoại giao Phần Lan khác nếu bạn đã có thỏa thuận như vậy khi nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú. Bạn phải thông báo tới cơ quan này rằng bạn muốn nhận quyết định tại đó. Bạn cũng nên thông báo tình hình với cơ quan ngoại giao Phần Lan nơi mà bạn muốn nhận quyết định cấp giấy phép cư trú và cơ quan cung cấp dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan.

Quyền lợi

12. Trước khi đi tới Phần Lan lần đầu tiên tôi có thể dùng giấy phép cư trú ở Phần Lan để đi du lịch các nước ở Châu Âu (khu vực Schengen) hay không?

Có, khi có giấy phép cư trú ở Phần Lan do Phần Lan cấp bạn được phép ở lại tối đa một lần 3 tháng (90 ngày) ở khu vực Schengen, trong đó bao gồm cả thời gian trước khi lần đầu tiên bạn đến Phần Lan. Bạn không cần phải có thị thực riêng. Thời gian 3 tháng kể trên là tổng thời gian của bạn ở các quốc gia trong khu vực Schengen chứ không phải là thời gian bạn ở từng quốc gia một.

Đi du lịch/ định cư ở nước ngoài

13. Tôi đã có giấy phép cư trú liên tục ở Phần Lan, nhưng sẽ hết hạn vào đúng dịp tôi dự định đi nghỉ. Điều này có gây ra vấn đề gì với tôi hay không?

Cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú có thể cung cấp thông tin cho bạn về vấn đề này.

14. Tôi muốn đi du lịch ở Phần Lan một thời gian ngắn sau khi giấy phép cư trú của tôi đã hết hạn. Tôi có nên đăng ký để xin giấy phép mới hay không? Hay tôi nên làm gì?

Nếu bạn là công dân của một quốc gia được miễn thị thực bạn có thể ở Phần Lan và khu vực Schengen trong một khoảng thời gian tối đa là 3 tháng. Đối với công dân của những quốc gia khác thì phải rời khỏi Phần Lan khi giấy phép cư trú hết hạn. Giấy phép cư trú không cấp cho mục đích đi du lịch. Cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết cho bạn về vấn đề này.

15. Tôi có thể đi du lịch trong quá trình đang xử lý gia hạn cư trú cho tôi hay không?

Cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú có thể cung cấp thông tin cho bạn về vấn đề này.

Thời gian xử lý

16. Làm thế nào để quá trình xử lý đơn xin cấp giấy phép cư trú của tôi được tiến hành nhanh hơn?

Bạn phải điền đầy đủ tất cả các thông tin yêu cầu một cách cẩn thận vào trong đơn. Nộp đơn có kèm theo tất cả các giấy tờ cần thiết. Thông tin không đầy đủ sẽ làm cho quá trình xử lý đơn bị chậm lại, vì người nộp đơn sẽ bị yêu cầu tới để cung cấp thêm các thông tin cần thiết. Thông tin không đầy đủ cũng có thể dẫn đến có những quyết định bất lợi cho người nộp đơn.

Quay lại Đầu trang

Hợp pháp hoá giấy tờ

1. Làm thế nào để hợp pháp hoá các giấy tờ cấp bởi các cơ quan Việt Nam để nộp cho các cơ quan liên quan tại Phần Lan và các giấy tờ cấp bởi các cơ quan Phần Lan để nộp cho các cơ quan liên quan tại Việt Nam?

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội chứng nhận các giấy tờ do các cơ quan có liên quan của Việt Nam cấp để nộp cho các cơ quan có liên quan của Phần Lan. Điều này có nghĩa là các giấy tờ của Việt Nam trước tiên phải được dịch sang tiếng Anh, sau đó được chứng nhận cả bản dịch và bản sao của giấy tờ bởi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại Giao (địa chỉ số 40 Trần Phú, Hà Nội) hoặc Sở Ngoại Vụ Thành Phố Hồ Chí Minh (địa chỉ số 6, Alexandre De Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). Sau đó, những giấy tờ này được chứng nhận bởi Đại sứ quán Phần Lan ở Hà Nội. Bạn phải nộp lệ phí cho dịch vụ này và lệ phí được tính một lần cho một loại giấy tờ gồm nhiều bản sao có chứng nhận. Xem thêm các Hướng dẫn chung cho các dịch vụ.

Như vây, hợp pháp hoá giấy tờ gồm ba bước: dịch công chứng, chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, chứng nhận của Đại sứ quán Phần Lan.

Tất cả giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan cấp phải được Bộ Ngoại giao Phần Lan ở Phần Lan và Đại sứ quán Việt Nam ở Helsinki chứng nhận.

Quay lại đầu trang

Ảnh cỡ hộ chiếu

1. Ảnh hộ chiếu có phải chính xác cỡ 36mm x 47mm không?

Yêu cầu cỡ nhỏ nhất là 36mm x 47mm, không chấp nhận ảnh không đáp ứng được yêu cầu.  Các hiệu chụp ảnh có rất nhiều dụng cụ để cắt ảnh cỡ bằng lái (35mm x 45mm), nhưng cỡ ảnh này quá nhỏ. Phông nền ảnh có thể lớn hơn miễn là kích cỡ khuôn mặt trong ảnh phải đúng theo quy định. Phông nền ảnh rộng hơn thường làm cho ảnh dễ quét hơn.

2. Quy định của độ rộng trên mặt ảnh là gì?

Không có quy định riêng về độ rộng cho khuôn mặt trong ảnh, chỉ có yêu cầu về chiều cao. Nếu chiều cao của ảnh đáp ứng được yêu cầu thì không cần quan tâm đến chiều rộng của khuôn mặt trong ảnh.  

3. Có cần thiết phải để thêm khoảng cách bên trên khuôn mặt trong ảnh không?

Không có yêu cầu riêng về vấn đề này trong hướng dẫn chụp ảnh hộ chiếu nhưng có quy định rõ trong tiêu chuẩn cơ bản của ảnh hộ chiếu. Trước hết, khuôn mặt phải ở giữa ảnh như yêu cầu trong hướng dẫn chụp ảnh hộ chiếu. Chiều cao của khuôn mặt trong ảnh nhiều nhất là  36mm và chiều cao ít nhất của toàn ảnh là 47mm, do đó, có ít nhất một khoảng cách tổng cộng của bên dưới và bên trên khuôn mặt (không tính tóc) là 11mm. Điều này nghĩa là quy định cho khoảng cách của bên dưới và bên trên khuôn mặt là 5.5mm. Đặc biệt, khuôn mặt của ảnh nên gần với mép trên của nền ảnh hơn là mép dưới của nền ảnh; khoảng cách giữa đỉnh đầu và mép trên của ảnh là 3-4 mm. Khoảng cách giữa cằm và mép dưới của ảnh cũng được yêu cầu như vậy.

Lưu ý rằng tóc không được tính khi ước chừng khoảng cách phía trên đầu, khoảng cách đó được đo giữa đỉnh đầu không tính tóc. Tuy nhiên, tóc có thể che khoảng cách giữa đỉnh đầu và mép trên của ảnh, trong trường hợp này không yêu cầu khoảng cách giữa đỉnh đầu và mép trên của ảnh. 

4. Ảnh hộ chiếu được cắt tròn các góc có được chấp nhận không?

Nếu cỡ ảnh đạt được yêu cầu nhỏ nhất (36mm x 47mm) thì việc cắt tròn các góc thường không gây cản trở gì. Nếu cỡ ảnh chính xác là 36mm x 47mm thì ảnh sẽ khó quét hơn. Mất một ít mini mét của ảnh không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu đường tròn quanh mép ảnh quá rộng sẽ làm in bóng trên ảnh và do đó ảnh hưởng đến việc tự động xác định khuôn mặt khi quét.

5. Người trong ảnh có nhiều tóc. Ảnh có cần phải chụp hết tóc không?

Không, không cần thiết và kể cả râu cằm cũng không cần phải xuất hiện hết trong ảnh. Chiều cao cần thiết của ảnh phải là 32mm tới 36mm không tính tóc (với trẻ em dưới 11 tuổi là 25mm to 36mm). Chiều cao của đầu được đo từ đỉnh cằm đến đỉnh đầu. Nếu tóc và râu cằm che mất khuôn đầu, vị trí của cằm và đầu phải được ước lượng.  

6. Có công cụ nào để đo ảnh không?

http://www.police.fi/poliisi/home.nsf/files/Mittakalvo/$file/Mittakalvo.pdf: đường dẫn này có thể được in ra và sử dụng như là một cách để đối chiếu. Có 4 thông số trong mẫu: 1) kích cỡ nhỏ nhất và lớn nhất của khuôn mặt người lớn, 2) kích cỡ nhỏ nhất và lớn nhất của khuôn mặt trẻ em dưới 11 tuổi, 3) kích cỡ nhỏ nhất của ảnh hộ chiếu và 4) kích cỡ lớn nhất của ảnh cỡ hộ chiếu.  

7. Có được phép đeo tóc giả khi chụp ảnh kiểu hộ chiếu không?

Người trong ảnh có thể đeo tóc giả khi chụp nếu người đó đeo tóc giả hàng ngày, nguyên nhân có thể là do bác sỹ yêu cầu. Quy định áp dụng cho tóc giả cũng giống như tóc thật. Nghĩa là, tóc giả không được che khuôn mặt và đặc biệt là mắt.

8. Tôi có thể trang điểm đậm và đeo nhiều nữ trang trong ảnh hộ chiếu không? 

Không có hướng dẫn cụ thể nào về việc trang điểm. Quan trọng là sau khi trang điểm, liệu người trong ảnh có dễ nhận diện không và điều này chỉ có thể xét theo từng trường hợp cụ thể.

9. Kính mắt gây phản quang hình ảnh và khó xử lý. Tôi nên làm gi?

Chúng tôi khuyên các bạn nên bỏ kính khi chụp ảnh hộ chiếu.

10. Người trong ảnh không thể giữ đầu thẳng đứng do bệnh lý hay thương tật. Ảnh hộ chiếu của họ nên được chụp thế nào?

Yêu cầu ảnh chụp có thể linh hoạt do những lý do y tế. Trong trường hợp này, chúng tôi chỉ yêu cầu ảnh có thể được xử lý sao cho người trong ảnh dễ nhận diện nhất.  

11. Có nhất thiết cả hai tai phải xuất hiện trong ảnh không?

Người trong ảnh phải đang nhìn trực diện về phía máy ảnh. Đôi khi, hình ảnh về hai bên tai có thể giúp ta xác định liệu người trong ảnh có đang nhìn thẳng về phía máy ảnh không nhưng không nhất thiết cả hai tai phải xuất hiện đều nhau trong ảnh, nghĩa là một tai có thể hơi xa và nhỏ hơn tai kia. 

12. Hướng dẫn chụp ảnh yêu cầu ảnh phải được in trên chất liệu tốt? Điều này cụ thể là gi?

Có một vài loại giấy chất lượng cao trên thị trường, đặc biệt là các loại giấy để in ảnh với máy in phun. Giấy chất lượng cao dầy và nặng hơn các loại giấy in thông thường khác. Giấy xốp, không phẳng, không mịn sẽ ảnh hưởng tới độ nét của ảnh. Giấy không nhất thiết phải là giấy in ảnh miễn sao ảnh hộ chiếu đáp ứng được các yêu cầu chụp ảnh. 

13. Khi ảnh được quét, những vết đốm có thể xuất hiện mặc những vết đó không nhìn thấy trong ảnh gốc. Nguyên nhân là gì?

Vết đốm xuất hiện trên một vài loại giấy khi các giấy in ảnh này bị một lực ép tác động. Vấn đề này cũng dễ dàng được xử lý. Nếu các đốm này xuất hiện, chúng ta nên dùng một tờ giấy (độ dày bằng với độ dày của ảnh theo hướng dẫn các yêu cầu về chụp ảnh hộ chiếu) hoặc đặt một vật tương tự như vậy giữa ảnh và máy quét, việc này sẽ giúp dàn đều sức nặng của nắp máy quét, tránh cho nắp máy quét ép quá manh lên mặt kính.

14. Phông nền nào là tốt nhất?

Phông nền tốt nhất là phông màu xám nhạt. Nhưng vấn đề hay nảy sinh khi áo sơ mi hoặc màu da gần giống với màu nền bởi vì sẽ khó phân biệt được trong các bức ảnh đơn sắc. Nếu ảnh gốc là ảnh màu, phông nền màu của ảnh sẽ được lưu lại mặc dù trong trang ảnh hộ chiếu Phần Lan tất cả ảnh đều được in đơn sắc. Chúng tôi không khuyên phông nền phải trắng tinh. Phông nền tốt nhất là phông làm hiện rõ cả khuôn mặt và quần áo của người trong ảnh.

 Quay lại đầu trang

In trang này

Tài liệu này

Cập nhật 21/11/2011


© Đại sứ quán Phần Lan, Hà nội | Địa chỉ liên hệ