Nội dung
Bộ ngoại giao Phần Lan

Giấy phép cư trú - Đại sứ quán Phần Lan, Hà nội : Dịch vụ nhập cư : Giấy phép cư trú

Đại Sứ Quán Phần Lan tại Hà Nội

Central Building, 31 Hai Ba Trung
Hanoi, Vietnam
Tel.+84-4-3826 6788
Email: sanomat.han@formin.fi
English | Suomi | Svenska | Tiếng Việt | facebook
Phông nhỏ hơnPhông to hơn
 

Giấy phép cư trú

Các hướng dẫn chung bắt buộc cho tất cả các dịch vụ nhập cư có thể được tìm thấy trên trang web tại Dịch vụ nhập cư và sau đây là hướng dẫn cụ thể khác cho từng trường hợp:

Đoàn tụ gia đình 
Du học
Làm việc
Các mục đích khác

Yêu cầu cho đơn xin Đoàn tụ Gia Đình

Đăt hẹn: Quý vị được yêu cầu đặt hẹn trước để nộp hồ sơ tại số điện thoại: +84 4 3826 6788 – Ext: 224, giờ nhận điên thoại:13.00 – 15.00 từ Thứ Hai đến Thứ Năm.

Nộp đơn: Người nộp đơn cần tới nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Phần Lan ở Hà Nội vào giờ dịch vụ và tham dự phỏng vấn vào thời gian đặt hẹn. Tất cả tờ khai và giấy tờ cần thiết cần được làm thành hai bộ riêng biệt theo các hướng dẫn sau:

1. Các tờ khai xin Giấy phép Cư trú:  cần được điền đầy đủ bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Phần Lan hoặc Tiếng Thuỵ Điển và được ký tên bởi người nộp đơn. Các thông tin còn thiếu trong tờ khai có thể làm chậm thời gian giải quyết đơn xin.

2. Các tờ khai xác minh quan hệ thân nhân: cần được điền đầy đủ bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Phần Lan hoặc Tiếng Thuỵ Điển và được ký tên bởi người bảo lãnh. Các thông tin còn thiếu trong tờ khai có thể làm chậm thời gian giải quyết đơn xin.

2. Giấy chứng nhận kết hôn: cả bản hợp pháp hoá và bàn gốc nếu giấy tờ do các cơ quan hữu quan ở Việt Nam cấp hoặc cả bản sao và bản gốc nếu giấy tờ do các cơ quan hữu quan ở Phần Lan cấp. Giấy tờ này được yêu cầu nếu người nộp đơn có vợ/chồng hoặc người sống chung là công dân Phần Lan hoặc là người nước ngoài có giấy phép cư trú tại Phần Lan. 

3. Giấy chứng nhận ly hôn: cả bản hợp pháp hoá và bản gốc nếu giấy tờ được làm ở Việt Nam hoặc cả bản sao và bản gốc nếu giấy tờ được làm ở Phần Lan. Giấy tờ này được yêu cầu nếu hoặc người nộp đơn hay người bảo lãnh đã từng ly hôn.

4. Giấy khai sinh hoặc giấy tờ xác nhận quyền nuôi dưỡng trẻ em của người bảo lãnh:  cả bản hợp pháp hoá và bản gốc nếu giấy tờ đựoc làm ở Việt Nam hoặc cả bản sao và bản gốc nếu giấy tờ được làm ở Phần Lan. Giấy tờ này được yêu cầu khi người nộp đơn là trẻ em dưới 18 tuổi.

5. Thư cam kết của cha mẹ: cả bản hợp pháp hoá và bản gốc  của giấy tờ được yêu cầu trong trường hợp người nộp đơn dưới 18 tuổi có một hoặc cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ không sống ở Phần Lan.

6. Bản sao hộ chiếu: bản sao của tất cả các trang có đóng dấu hộ chiếu của cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh. (không cần công chứng)

7. Phụ lục OLEL_PK: có dán ảnh kiểu hộ chiếu và có chữ ký của người nộp đơn. (cả ảnh và chữ ký phải phù hợp với hướng dẫn trong phụ lục). 

8. Một số bản gốc cần xuất trình để đối chiếu: hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, thư cam kết của cha mẹ. Giấy tờ này sẽ được trả lại cho người nộp đơn sau khi đối chiếu.

Tờ khai và các phụ lục có thể được lấy miễn phí tại Đại sứ quán hoặc tải tại trang web của Sở nhập cư Phần Lan tại www.migri.fi.

Thông tin thêm về hợp pháp hoá giấy tờ có thể tìm thấy tại Câu hỏi thường gặp

Dấu vân tay của người nộp đơn sẽ được lấy và lưu lại cho để thực hiện việc cấp thẻ cư trú.

Sở Nhập cư Phần Lan tại Helsinki sẽ giải quyết và đưa ra quyết định cho đơn xin cấp giấy phép cư trú, quyết định sẽ được gửi về Đại sứ quán, Đại sứ quán sẽ chuyển về cho người nộp đơn.  Người nộp đơn được yêu cầu không liên hệ với Bộ phận nhập cư để thắc mắc về kết quả vì lý do mua vé máy bay.

Việc gia hạn giấy phép cư trú phải được thực hiện bởi cảnh sát Phần Lan.  Xem thêm thông tin tại: http://www.poliisi.fi.

Yêu cầu cho đơn xin Du học

Dịch vụ nộp đơn trực tuyến: Hiện tại, Sở Nhập cư và Cảnh sát Phần Lan đã cung cấp dịch vụ nộp đơn trực tuyến để xin giấy phép cư trú cho sinh viên nước ngoài. Dịch vụ điện tử cung cấp cách thức nộp đơn mới và linh hoạt. Người nộp đơn có thể điền mẫu khai trên máy tính bất cứ khi nào thấy thuận tiện. Mẫu khai trực tuyến sẽ cung cấp cả hướng dẫn khai đơn. Người nộp đơn cũng có thể theo dõi quá trình tiến hành giải quyết hồ sơ trực tuyến mà không cần phải xếp hàng tại điểm cung cấp dịch vụ hoặc chờ đến giờ giải đáp điện thoại. Chi tiết tại: http://www.migri.fi/services/e_services.

Sau đây là thông tin chi tiết về yêu cầu khi nộp đơn tại Đại sứ quán:

Đăt hẹn: Quý vị được yêu cầu đặt hẹn trước để nộp hồ sơ tại số điện thoại: +84 4 3826 6788 – Ext: 224, giờ nhận điên thoại:13.00 – 15.00 từ Thứ Hai đến Thứ Năm.

Nộp đơn: Người nộp đơn cần đến trực tiếp để nộp hồ sơ và tham dự cuộc phỏng vấn ngắn vào giờ đặt hẹn. Hồ sơ phải được chuẩn bị trước và được sắp xếp thành 02 bộ riêng biệt theo các hướng dẫn sau: 

1. Tờ khai: OLE-OPI phải được điền đầy đủ bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Phần Lan hoặc Tiếng Thuỵ Điển và ký tên. Các thông tin còn thiếu trong tờ khai có thể làm chậm thời gian giải quyết đơn xin.

2. Bản gốc thư mời nhập học: của một cơ sở giáo dục Phần Lan, có nêu ước lượng thời hạn các khóa học. Nếu thư mời được gửi bằng bản quét qua thư điện tử cần đính kèm bản in nội dung của thư điện tử đó.

3. Bản gốc chứng nhận bảo hiểm du lịch quốc tế: Chứng nhận này phải bao gồm các thông tin về người được bảo hiểm, mệnh giá đền bù, thời hạn hiệu lực, khu vực địa lý có hiệu lực, etc. Cho các khoá học ngắn hơn 02 năm, mệnh giá đền bù bảo hiểm phải ít nhất 100,000 Euros, đối với các khoá học từ 02 năm trở lên là 30,000 Euros. Thời hạn bảo hiểm phải bắt đầu có hiệu lực muộn nhất là từ ngày dự định đến Phần Lan.

4. Giấy tờ về phương tiện hỗ trợ tài chính: là bản gốc chứng nhận số tiền gửi với số tài khoản cá nhân tại ngân hàng hoặc chứng nhận học bổng từ cơ sở giáo dục hoặc các cơ sở có liên quan khác. Số tiền được yêu cầu là 560 Euros mỗi tháng nghĩa là khoảng 6.720 Euros cho một giấy phép cư trú có hiệu lực 01 năm. (Các chứng nhận tài chính hay bảo lãnh học bổng hoặc thu nhập của cá nhân khác không được coi là phương tiện hỗ trợ tài chính hợp lệ).

5. Chứng nhận các khoá học trước: đính kèm bản dịch công chứng

6. Thư đồng ý của cả cha mẹ hoặc (những) người giám hộ:  phải có chữ ký của tất cả những người giám hộ và có xác nhận của cơ quan công an địa phương và phải được dịch công chứng.

7. Thư giới thiệu: của cơ sở giáo dục hiện đang theo học trong trường hợp bạn xin giấy phép cư trú du học theo chương trình chuyển đổi học tập.

8. Bản sao hộ chiếu: cần nộp bản sao tất cả các trang có đóng dấu của hộ chiếu. (không cần công chứng)

9. Phụ lục OLEL_PK: có dán ảnh kiểu hộ chiếu và có chữ ký của người nộp đơn. (cả ảnh và chữ ký phải phù hợp với hướng dẫn trong phụ lục).

 10. Một số bản gốc cần xuất trình để đối chiếu: hộ chiếu: phải có giá trị ít nhất một (01) năm kể từ ngày tới Phần Lan, chứng nhận các khoá học trước, v.v....

Tờ khai và các phụ lục có thể được lấy miễn phí tại Đại sứ quán hoặc tải tại trang web của Sở nhập cư Phần Lan tại www.migri.fi.

Dấu vân tay của người nộp đơn sẽ được lấy và lưu lại cho để thực hiện việc cấp thẻ cư trú.

Sở Nhập cư Phần Lan tại Helsinki sẽ giải quyết và đưa ra quyết định cho đơn xin cấp giấy phép cư trú, quyết định sẽ được gửi về Đại sứ quán, Đại sứ quán sẽ chuyển về cho người nộp đơn.  Người nộp đơn được yêu cầu không liên hệ với Bộ phận nhập cư để thắc mắc về kết quả vì lý do mua vé máy bay.

Việc gia hạn giấy phép cư trú phải được thực hiện bởi cảnh sát Phần Lan.  Xem thêm thông tin tại: http://www.poliisi.fi.

Yêu cầu cho đơn xin giấy phép lao động

Đăt hẹn: Quý vị được yêu cầu đặt hẹn trước để nộp hồ sơ tại số điện thoại: +84 4 3826 6788 – Ext: 224, giờ nhận điên thoại:13.00 – 15.00 từ Thứ Hai đến Thứ Năm.

Nộp đơn: Người nộp đơn cần tới nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Phần Lan ở Hà Nội vào giờ dịch vụ và tham dự phỏng vấn vào thời gian đặt hẹn. Tất cả tờ khai và giấy tờ cần thiết cần được làm thành hai bộ riêng biệt theo các hướng dẫn sau:

1. Tờ khai OLE-TY1: cần được người nộp đơn điền đầy đủ bằng Tiếng Anh hoặc Tiêng Phần Lan hoặc Tiếng Thuỵ Điển và phải được ký tên. Thông tin còn thiếu trong tờ khai có thể làm chậm thời gian giải quyết đơn xin.

2. Tờ khai TEM054: phải được chủ lao động điền đầy đủ và ký tên. Thông tin còn thiếu trong tờ khai có thể làm chậm thời gian giải quyết đơn xin.

3. Bản sao hộ chiếu: cần nộp bản sao tất cả các trang có đóng dấu của hộ chiếu. (không cần công chứng)

4. Phụ lục OLEL_PK: có dán ảnh kiểu hộ chiếu và có chữ ký của người nộp đơn. (cả ảnh và chữ ký phải phù hợp với hướng dẫn trong phụ lục).

Tờ khai và các phụ lục có thể được lấy miễn phí tại Đại sứ quán hoặc tải tại trang web của Sở nhập cư Phần Lan tại www.migri.fi.

Dấu vân tay của người nộp đơn sẽ được lấy và lưu lại cho để thực hiện việc cấp thẻ cư trú.

Sở Nhập cư Phần Lan tại Helsinki sẽ giải quyết và đưa ra quyết định cho đơn xin cấp giấy phép cư trú, quyết định sẽ được gửi về Đại sứ quán, Đại sứ quán sẽ chuyển về cho người nộp đơn.  Người nộp đơn được yêu cầu không liên hệ với Bộ phận nhập cư để thắc mắc về kết quả vì lý do mua vé máy bay.

Việc gia hạn giấy phép cư trú phải được thực hiện bởi cảnh sát Phần Lan.  Xem thêm thông tin tại: http://www.poliisi.fi.

Xem thêm các thông tin khác tại: www.migri.fi

Các mục đích khác

Đề nghị xem hướng dẫn và các bản khai cùng phụ lục tại địa chỉ website: www.migri.fi

In trang này

Cũng trong trang tin này

Các trang web liên quan

Cập nhật 21/05/2013


© Đại sứ quán Phần Lan, Hà nội | Địa chỉ liên hệ